SỐNG SÓT QUA KHỦNG HOẢNG

Thứ Bảy, 28-03-2020
Đại dịch Covid 19 đánh dấu mốc ngoặt kinh tế mang màu ảm đạm trên toàn cầu, chỉ trong vòng vài tháng đầu năm.

Hơn 500,000 người trên toàn thế giới đã mắc covid-19 tính đến ngày 28/03, nền kinh tế thế giới đang trên đà khủng hoảng trầm trọng.

74% số doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản nếu tình hình dịch bệnh không có nhiều cải thiện.

60% doanh nghiệp trong nước đang bị giảm doanh thu trên 50%.

30-50% lực lương lao động đang phải làm việc tại nhà.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 giảm mạnh so với cùng kỳ và thấp nhất trong 10 năm gần đây, dự báo GDP năm 2020 ở mức 5.96% nếu dịch nCoV được khống chế trong quý 2.

Giới chuyên môn nhận định: chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh mà sức ép của hoàn cảnh, môi trường lại sống còn đến thế. Bài toán trở nên không còn của riêng ai: Làm gì để sống trong suy thoái, bệnh dịch và khủng hoảng toàn cầu? Quả thực con đường tương lai mang hướng xu thế đã khá rõ ràng như lời khuyên của Anh Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT: "Chuyển mọi thứ lên online, tăng cường chất lượng dịch vụ nội bộ".

"Chống sợ hãi" cũng là một phương châm sống trong thời kỳ này. Tổ quốc yêu cầu toàn dân "ở yên trong nhà", nhưng những người lao động chuyên nghiệp coi đây là cơ hội ngàn vàng để trau dồi và "chuyển lái" con tàu sự nghiệp của mình. 

Hãy cùng tham khảo những lời khuyên từ các Chuyên gia Thu hút Nhân tài và Phát triển Năng lực của Tập đoàn FPT:

Là chú ''tắc kè hoa'' thông thái:

Tự ứng biến trước thời cuộc chính là nước cờ đẹp xoay chuyển thế trận. Đánh trận muốn thắng, binh pháp phải biến đổi khôn lường. Đây là lúc “Tổ Quốc cần chúng ta đứng yên” nhưng “Trí tuệ ta phải luôn xoay chuyển”. Các bạn trẻ có thời gian hàng ngày để ngồi cập nhật tin tức, có thời gian để biết mình đang sợ hãi, thì chắc chắn cũng biết đây là bước đà chuẩn bị hành trang riêng mình. Thời cuộc này, phải biết mình thiếu gì, để lên kế hoạch học và chuẩn bị những kịch bản cho tương lai.

Tái định hướng sự nghiệp:

Virus Corona ảnh hưởng tới 23 nhóm ngành, hàng, thói quen sinh hoạt của người dân. Thay vì đi đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm, người tiêu dùng toàn cầu, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ ưu tiên sử dụng thương mại điện tử và chuyển phát nhanh. Theo báo cáo của SSI, 4 ngành có triển vọng tích cực trong ngắn hạn trước bối cảnh dịch nCoV là dược phẩm, công nghệ thông tin, điện, nước. Mọi ngành nghề đều có khả năng "chuyển đổi số". Để bắt kịp với hình thái kinh tế mới, mỗi cá nhân hãy tự cập nhật bản thân với công nghệ và hướng "số hoá" chuyên môn của mình.

Chọn “Chiến thuyền” cho hành trình đầy thử thách:

Đây là giai đoạn thanh lọc nhân sự, một phần lớn công chức mất việc do tái cơ cấu hoặc doanh nghiệp phá sản - cũng là lúc kết thúc chuỗi "đốt tiền", hay thoái vốn của các nhà đầu tư Thiên thần. Nền kinh tế sớm quay lại cơ chế doanh thu và lợi nhuận ròng, tương ứng là mức lương trở lại đúng với giá trị của sức lao động. 

Tái định vị lại năng lực và giá trị bản thân, và tìm kiếm một "ông chủ" có tâm, đủ bền vững nhưng cũng đủ linh hoạt để sống sót và tiến lên trong khủng hoảng chính là then chốt cho tương lai mỗi chúng ta trong giai đoạn này. Hãy chọn một “chiến thuyền” đủ vững, và chiến đấu như một thuỷ thủ anh hùng, cùng đồng đội nhất hướng thẳng tiến qua những cơn bão bắt đầu từ "Corona".

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định Covid-19 không thể làm bất cứ cán bộ nhân viên nào của tập đoàn này mất việc. Còn chúng tôi, giữa 36.000 "con dân" nhà F, khi kinh tế rệu rã, bạn bè lo lắng mất việc, chúng tôi lại càng hăng say đẩy mạnh năng suất, để "chiến thuyền" tăng tốc vững lái vị thế đầu đàn, cùng xây dựng một bình minh sau bão tươi mới, sáng lạn hơn.

Tuyển dụng FPT

share